Về Việt Nam hay ở lại Châu Âu?

Nhiều người hỏi tôi: ”Có nên về Việt Nam sống không hay chôn thân nơi xứ người?”, biết trả lời thế nào đây và bản thân của những người sống ở Châu Âu sẽ được gì mất gì nếu họ ở lại?

Đa số người Việt sống ở Châu Âu đều có những trăn trở giống nhau, phần đa trong số họ muốn quay về quê hương để sống nốt quãng đời còn lại. Bởi vì người Việt luôn có câu “lá rụng về cội”.

Lý do của những người muốn quay về Việt Nam sống thì rất nhiều, không ai giống ai.

Buồn chán có, cô đơn có, khó hòa nhập xã hội Châu Âu, hay đơn giản hơn là vì cuộc sống ở VN rẻ hơn, vui hơn, lại được sống gần gia đình, bạn bè...

Châu Âu là một xứ sở văn minh, phương tiện giao thông công cộng tốt và rất thuận lợi. Nơi mà an sinh xã hội, giáo dục, y tế phải nói đều nằm hạng top ở Âu châu, đó là một cuộc sống đáng để bao người mơ ước.

Sống ở Châu Âu, ít ra bạn cũng có một cuộc sống không phải lo lắng về nhiều điều.

Nếu bạn đi làm mà thu nhập thấp thì vẫn có thể xin được chính phủ về trợ cấp nhà cửa (Wohngeld) hay Kinderzuschlag, còn nếu không thì ăn xã hội mà không phải lo thiếu trước hụt sau hay chạy ăn ngày ba bữa như ở Việt Nam.

Còn khi chạy xe ngoài đường, nếu có bị cảnh sát chặn để kiểm tra, cũng không có chuyện đút lót hay bị vòi tiền.

Vì ở Châu Âu, luật pháp luôn được coi trọng và bình đẳng. Ngoài ra, sau những ngày làm việc, bạn có thể đi Shopping vào cuối tuần hay đi du lịch ở các nước Âu châu lân cận, hoặc đi dạo ngắm phong cảnh, đẹp nhất là vào mùa hè nếu bạn là người yêu thiên nhiên 

Còn ăn uống thì có thể yên tâm mà không phải lo lắng về xuất xứ của thực phẩm hay kém chất lượng.

Đó là những cái được của bạn . Còn cái mất thì có lẽ đó là tình cảm gia đình, bạn bè và họ hàng thân thuộc, vì họ không ở bên cạnh để san sẻ hay tâm sự với bạn. Nhưng cũng đừng quên rồi cũng đến lúc, cha mẹ không thể sống đời với bạn, anh em ai làm nấy ăn, bạn bè thì cũng vui một lúc rồi ai về nhà nấy và bạn cũng phải sống cho bản thân mình, vì chẳng ai ở mãi bên bạn được

Nếu bạn quay về Việt Nam sống, có thể những ngày đầu sẽ rất vui vì gặp bạn bè đi chơi , thích đi đâu, ăn uống gì đều có ở Việt Nam. Nhưng càng về sau, bạn sẽ phải đối phó với bao nhiêu thứ phức tạp ở Việt Nam.

Ngoài việc phải đi làm kiếm tiền, bạn còn được nghe những tin tức hàng ngày mà mới nghe qua hoặc nhìn thấy đều phải giật mình lo sợ: Cướp lộng hành ở thành phố HCM, chặt tay cướp xe ga, ngư dân bị bắn,tiền mất giá, Trung Quốc lũng đoạn nền kinh tế Việt Nam, đồ ăn tẩm hóa chất, hiếp dâm, bạo lực học đường ,Việt kiều về chơi bị chém gục…

Chưa kể ra đường nơm nớp lo sợ cướp giật, tai nạn giao thông, vô viện thì trả tiền trước cứu người sau… Nói tóm lại, sống giữa một đất nước mà phải nghe hàng ngày với đủ loại tin tức mà bản thân bạn có thể làm gì được để mọi thứ thay đổi, chưa kể nói lên sự thật sẽ bị bắt bỏ tù. Có lẽ những gì tôi thấy và kể ra đây vẫn còn quá ít và dù bạn có tin hay không thì thực tế vẫn là thực tế.

Vậy thì đi hay ở là quyền của bạn, vì mỗi người đều có ý nghĩ và cuộc sống khác nhau, biết nói thế nào và khuyên thế nào được. Còn riêng bản thân tôi, Châu Âu là nơi tôi đã gắn bó một thời gian dài với bao kỷ niệm vui buồn đều có đủ .

Tất cả mọi tâm tư tình cảm chỉ gói gọn một câu: Berlin-mein Hafen, Deutschland-mein Zuhause.

PV

Tags:
Bình luận: Tổng thống Biden cần cứng rắn hơn với Trung Quốc

Bình luận: Tổng thống Biden cần cứng rắn hơn với Trung Quốc

Anders Corr, người phụ trách chuyên mục phân tích rủi ro chính trị của Tạp chí Rủi ro Chính trị, mới đây đã đưa ra bình luận sau bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Biden trước Quốc hội. Sau đây là bài viết của ông về việc ông Biden nên cứng rắn hơn nữa với chính quyền Trung Quốc và những lý do cấp thiết cho việc này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất