Trung Quốc trục xuất 3 phóng viên Mỹ vì bài viết về virus corona

Nhà chức trách Trung Quốc thông báo tước giấy phép hoạt động và yêu cầu 3 phóng viên báo Wall Street Journal rời khỏi nước này do có bài viết về virus corona.

Theo CNN, nhà chức trách Trung Quốc hôm 19/2 thông báo sẽ thu hồi thẻ hoạt động báo chí và trục xuất 3 phóng viên báo Wall Street Journal của Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng cho biết quyết định trục xuất được đưa ra liên quan tới một bài viết đăng tải hôm 3/2 với tiêu đề "Trung Quốc thực sự là quốc gia bệnh tật của châu Á".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Xinhua.

Bài viết có nội dung chỉ trích phản ứng chính quyền Trung Quốc trong thời gian đầu khi virus corona bùng phát, cũng như đưa ra các ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh cho nền kinh tế và hệ thống chính trị của nước này.

"Các biên tập đã sử dụng tiêu đề phân biệt chủng tộc, gây ra sự phẫn nộ và lên án từ người dân Trung Quốc cũng như cộng đồng quốc tế", ông Cảnh nói.

Ông Cảnh tuyên bố Wall Street Journal đã lảng tránh trách nhiệm, không xin lỗi và không xử lý các phóng viên có liên quan, bất chấp yêu cầu chính thức của Bắc Kinh liên quan tới bài viết nêu trên.

Trong bài đăng sau đó trên website của mình, Wall Street Jounal cho biết các nhân sự bị Bắc Kinh tước quyền hoạt động báo chí có 5 ngày để rời khỏi Trung Quốc. Những người này gồm phó chánh văn phòng Josh Chin, cùng hai phóng viên là Chao Deng và Philip Wen.

Hồi tháng 8/2019, một phóng viên khác của Wall Street Journal là Chun Han Wong cũng bị trục xuất khỏi Trung Quốc sau khi Bắc Kinh từ chối gia hạn giấy phép hoạt động báo chí cho người này.

Theo Zing.vn

Link nguồn: https://news.zing.vn/trung-quoc-truc-xuat-3-phong-vien-my-vi-bai-viet-ve-virus-corona-post1049159.html

Tags:
Số người chết vì virus corona tăng lên 2.009

Số người chết vì virus corona tăng lên 2.009

Trung Quốc ghi nhận thêm 136 trường hợp tử vong vì virus corona, nâng tổng số người chết vì dịch lên 2.009 trên toàn thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất