Biden triển khai 'cuộc chiến mùa đông' chống Covid-19

Biden công bố chiến lược ứng phó Covid-19 trong mùa đông, kêu gọi đất nước thống nhất và không biến dịch bệnh thành vấn đề chính trị.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua công bố hàng loạt biện pháp ứng phó Covid-19 mới, siết chặt quy định xét nghiệm với hành khách đi lại và tăng cường nỗ lực tiêm chủng, trong bối cảnh nước Mỹ bước vào mùa đông và đã ghi nhận những ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên.

Biden hối thúc đất nước, đặc biệt là các đối thủ chính trị, đồng lòng ủng hộ chiến lược chống dịch mới. "Đây là kế hoạch sẽ thống nhất chúng ta. Tôi biết Covid-19 đã gây chia rẽ và trở thành vấn đề chính trị ở Mỹ. Đó là điều đáng buồn. Nó đáng lẽ không nên xảy ra, nhưng đã trở thành sự thật", ông nói.

Biden nói về phản ứng của giới chức với Covid-19 trong sự kiện ở bang Maryland hôm 2/12. Ảnh: AFP.

Biden nói về phản ứng của giới chức với Covid-19 trong sự kiện ở bang Maryland hôm 2/12. Ảnh: AFP.

Theo quy định mới, toàn bộ hành khách nhập cảnh vào Mỹ phải làm xét nghiệm nCoV trong vòng 24 giờ trước khi lên máy bay, áp dụng với cả công dân Mỹ và người nước ngoài, bất kể đã tiêm đủ vaccine hay chưa. Biden cũng gia hạn lệnh đeo khẩu trang bắt buộc trên máy bay, tàu hỏa và phương tiện giao thông công cộng ở Mỹ đến giữa tháng 3.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết yêu cầu về xét nghiệm và tiêm vaccine cũng có thể được bổ sung cho những chuyến bay nội địa. "Mọi phương án đều được xem xét", bà nói.

Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cũng được đẩy mạnh, nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng và bảo đảm khả năng triển khai mũi tiêm tăng cường. "Chúng tôi đang mở rộng nỗ lực tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Những bậc cha mẹ đang lo lắng về biến chủng Omicron hay Delta hãy đưa trẻ đến một trong 35.000 điểm tiêm chủng trên khắp đất nước", Biden nói.

Nhà Trắng cũng khuyến khích xét nghiệm tại nhà, yêu cầu bảo hiểm trả 100% chi phí cho các bộ xét nghiệm. Những người không có bảo hiểm cũng có thể tìm đến những nơi phân phối thiết bị miễn phí.

Loạt biện pháp mới nhằm thể hiện chính quyền Biden đang làm mọi thứ để ngăn đại dịch cản trở nỗ lực phục hồi nền kinh tế và tránh gián đoạn kỳ nghỉ lễ cuối năm. Ông chủ Nhà Trắng đã mang tới sự ổn định sau những năm hỗn loạn dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, nhưng các biến chủng nCoV liên tục đặt ra thử thách và khiến tỷ lệ ủng hộ ông sụt giảm mạnh.

Chiến lược được công bố khi Mỹ đã ghi nhận 8 ca nhiễm biến chủng Omicron, trong đó có 5 trường hợp được công bố ở bang New York hôm 2/12. Một trường hợp khác là người đàn ông ở bang Minnesota không di chuyển ra nước ngoài trong thời gian gần đây, cho thấy biến chủng này có thể đã lây lan ở Mỹ.

Bất chấp nỗ lực thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng, khoảng 40% dân số Mỹ vẫn chưa được tiêm đủ liều vaccine. 110 triệu người đủ điều kiện cũng chưa đến tiêm liều vaccine tăng cường.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, hôm qua báo cáo gần 49,7 triệu ca nhiễm và hơn 806.000 ca tử vong do nCoV, tăng lần lượt 123.098 và 1.217 trường hợp so với một ngày trước đó.

Vũ Anh (Theo AFP)

Tags:
'30 tỷ đồng' trong mắt Khoa Pug là rác, còn với các tỷ phú thế giới thì sao?

"30 tỷ đồng" trong mắt Khoa Pug là rác, còn với các tỷ phú thế giới thì sao?

Giữa ồn ào với Johnny Đặng, Khoa Pug tuyên bố 30 tỷ đồng là rác. Tuy nhiên, ngay cả với những tỷ phú giàu nhất thế giới, số tiền tương ứng hơn 1,2 triệu USD cũng không phải là nhỏ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất