Bệnh từ miệng mà ra: Những chất ăn vào chỉ khiến thận hư

Bất cứ thứ gì chúng ta ăn đều phải đi qua thận. Vì vậy, khi thận tiếp xúc với một số loại thuốc nhất định hoặc những thực phẩm không lành mạnh đều có thể khiến bộ phận này bị hư.

Một số loại thuốc có thể khiến thận hư :

1.Thuốc giảm đau

Mỗi năm có khoảng 1% - 3% người mắc bệnh suy thận mạn tính mà nguyên nhân có thể là do lạm dụng thuốc giảm đau. Bởi cả thuốc giảm đau được bán tự do và kê theo toa đều có thể gây hại cho thận và làm giảm lưu lượng máu tới thận.

Sử dụng một số loại thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen, acetaminophen trong thời gian dài sẽ tác động xấu tới mô và cấu trúc của thận. Ngoài ra, thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) sẽ gây ức chế chức năng của thận.

2. Thuốc kháng sinh

Bệnh nhân mắc bệnh thận nên sử dụng ít thuốc kháng sinh hơn so với những người có thận khỏe mạnh. Bạn cũng không nên dùng những loại thuốc khác ngoài những loại thuốc mà bác sĩ đã kê đơn để tránh gây hại cho thận.

3. Thuốc nhuận tràng kê theo toa

Nhìn chung, thuốc nhuận tràng không kê theo toa được coi là an toàn cho hầu hết người sử dụng. Những ngược lại, một số loại thuốc nhuận tràng theo toa dùng để làm sạch ruột có thể khiến thận hư.

Gần đây, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo về mối nguy hiểm của loại thuốc này với những bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính (CKD). Bởi loại thuốc này có thể gây suy thận hoặc tổn thương thận cấp.

4. Ma túy

Các loại ma túy như cocaine, heroin và thuốc lắc đều có thể làm hỏng thận. Ngoài ra chúng còn làm tăng huyết áp, suy tim và thậm chí là tử vong.

Thực phẩm gây hại cho thận

1. Thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường

Ai cũng biết rằng bánh ngọt và kẹo là những thực phẩm nhiều đường. Nhưng ít ai có thể ngờ bánh sandwich và nước sốt salad cũng là những thực phẩm chứa nhiều đường không kém.

Trong khi đó, tiêu thụ quá nhiều đường sẽ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, béo phì - hai yếu tố dẫn đến bệnh thận. Vì vậy, cắt giảm lượng đường trong khẩu phần ăn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

2. Thực phẩm có hàm lượng natri cao

Chế độ ăn uống điển hình của người Mỹ chứa khoảng 3.300 mg natri/ngày, cao hơn so với lượng được khuyến cáo đối với người khỏe mạnh (2.300mg/ngày). Trong khi đó, đối với những người cao huyết áp hoặc suy thận, lượng natri khuyến cáo sử dụng là 1.500 mg/ngày.

Lượng natri nạp vào cơ thể cao hơn mức khuyến cáo có thể làm tăng huyết áp. Huyết áp cao trong thời gian dài sẽ khiến thận bị thận tổn thương và là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận.

Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm có hàm lượng natri cao để bảo vệ sức khỏe của mình.

3. Rượu

Hầu hết mọi người thường nghĩ rằng uống nhiều rượu sẽ gây tổn thương cho gan mà không ngờ việc này cũng khiến thận bị ảnh hưởng.

Thận được coi là bộ máy lọc chất độc trong máu ra khỏi cơ thể, trong đó có rượu. Do đó, tiêu thụ quá nhiều rượu sẽ làm suy giảm chức năng của thận, gây cản trở tới quá trình lọc máu của cơ quan này, từ đó gây hại cho thận.

Tags:
Lý giải lý do ĐẶC BIỆT tạo thành thói quen ngồi xe một bên của phụ nữ miền Nam xưa.

Lý giải lý do ĐẶC BIỆT tạo thành thói quen ngồi xe một bên của phụ nữ miền Nam xưa.

Thói quen ngồi một bên của phụ nữ Miền Nam xưa nay đã tнôиg dụng và тнường thấy trên những con đường giao tнôиg quen thuộc mọi miền đất nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất